ข้ า พ ร ะ พุ ท ธ เ จ้ า    ~    ก ลุ่ ม เ ว็ บ จี พี เ อ ส เ ที่ ย ว ไ ท ย ด อ ท ค อ ม   (กลุ่มเว็บลูกหลานชาวพิจิตร)

เว็บพิจิตรบ้านเราฯ  (7 พ.ย. 60) เราได้ปรับเป็นเว็บสาธารณะเต็มรูปแบบ

สมาชิกสารพัดโพสเชิญตามสะดวก ยกเว้นการพนันทุกชนิดเราไม่ต้อนรับ
theterraceview-khaokho แนชเชอรัล รีสอร์ต (Nat's Resort) พิจิตร รับทำเว็บบอร์ด smf ปรับแต่ง smf เว็บไซต์หน่วยงาน เว็บไซต์สำเร็จรูป โทร. 089-7511593,  ID-Line: inotty เว็บทรีโอแมส

....:::: คำขวัญจังหวัดพิจิตร :   ถิ่นประสูติพระเจ้าเสือ แข่งเรือยาวประเพณี พระเครื่องดีหลวงพ่อเงิน เพลิดเพลินบึงสีไฟ ศูนย์รวมใจหล่วงพ่อเพชร รสเด็ดส้มท่าข่อย ข้าวเจ้าอร่อยลือเลื่อง ตำนานเมืองชาละวัน ::::....         "เว็บพิจิตรบ้านเราดอทคอม"   เว็บบ้านเรา เพื่อคนบ้านเรา    (สามารถสมัครสมาชิกเว็บ ผ่านเฟซบุ๊ค ผ่านเมล์ยาฮู ผ่านบัญชีกูเกิล)         แล้งน้ำ, น้ำท่วม, ลดโลกร้อน เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวในเรื่องดังกล่าว ทางเว็บพิจิตรบ้านเรา ขอร่วมรณรงค์ให้พี่น้องช่วยกันปลูกป่าทั่วแผ่นดินเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว เช่น ท่านที่อยู่ต้นน้ำตามภูเขาที่ลาดชัน หรือตามท้องไร่ท้องนาหัวคันนา ปลูกเท่าที่ทำได้ ทำตอนนี้ลูกหลานเราจะได้ไม่เดือดร้อน ...         เรา..ทำเว็บในรูปแบบสาธารณะสำหรับพิจิตรบ้านเรา เพื่อเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยน นำเสนอสิ่งต่างๆสู่สังคมภายนอก ท่านใดต้องการเสนอแนะติชม เพิ่มเติม/ลดหัวข้อต่างๆ ภายในเว็บ เรายินดีรับฟัง ทุกความเห็น         ขณะนี้...ทางเว็บ เปิดรับ "นักข่าวอาสา และผู้ดูแลบอร์ด" ที่มีจิตอาสาไม่จำกัดจำนวน มีความรู้การใช้กล้องประจำตัวได้ดีพอควร สนใจข่าวสารต่างๆในท้องถิ่น หรือใช้เวลาว่างๆตอนไหนก็ได้เพื่อป้อนข่าวสารต่างๆลงเว็บ ท่านใดสนใจสมัครเป็นสมาชิกและแจ้งความประสงค์ให้ทางเว็บ หรืออีเมล์ของเว็บก็ได้...

E23MQX

ยินดีต้อนรับสู่..     "เว็บพิจิตรบ้านเราดอทคอม"     "เว็บสาธารณะบ้านเรา เพื่อคนบ้านเรา"
กลุ่มเว็บ GPStt.com     กลุ่มเว็บลูกหลานชาวพิจิตร
เชิญพี่น้องพิจิตรบ้านเราทุกท่านเข้าไปใช้ประโยชน์ตามสะดวก หรือต้องการให้ปรับปรุงแก้ไข เพิ่ม/ลดอะไร
กรุณาแจ้งได้ที่
ลุงยอด ณ สามง่าม มือถือ 095-3949895
  การโพสต์ฝากประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับจังหวัดพิจิตร และพี่น้องชาวพิจิตรทุกชนิด กรุณาไปใช้บอร์ด หมวดบอร์ดฝากประชาสัมพันธ์ต่างๆ เท่านั้น...  
จะมีบางบอร์ดเท่านั้น ที่ผู้ดูแลเว็บอนุญาตเฉพาะรายบุคคลเข้าไปโพสต์


ผู้เขียน หัวข้อ: กลิ่นเหม็นจากชักโครก ปัญหาที่หลายบ้านหนักใจ  (อ่าน 40 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

airrii

  • * ฝากประชาสัมพันธ์ *
  • กดนิ้วโป้ง.! แทนคำขอบคุณ
  • -มอบให้: 0
  • -จึงได้รับ: 0

  • ไม่อยู่
  • *

  • 54
  • กำลังใจ :
    +0/-0
  • ระบบปฏิบัติการ:
  • Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
  • เบราเซอร์:
  • Firefox 145.0 Firefox 145.0
  • สมาชิกลำดับที่: 3074
กลิ่นเหม็นจากชักโครก ปัญหาที่หลายบ้านหนักใจ
« เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2568, เวลา 10:51:11 น. »
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                  
ไม่มีอะไรจะน่าหงุดหงิดเท่ากับการเข้าห้องน้ำแล้วต้องเจอกับ กลิ่นเหม็นจากชักโครก ที่ไม่ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรกลิ่นก็ไม่หายไป ปัญหานี้ไม่ได้แค่สร้างความรำคาญ แต่ยังส่งผลต่อสุขอนามัยและความมั่นใจในการใช้พื้นที่ส่วนตัวด้วย สาเหตุชักโครกเหม็น และมอบวิธีแก้ ชักโครกมีกลิ่นเหม็น ที่ได้ผลจริง

3 สาเหตุหลักที่ทำให้ 'ชักโครกมีกลิ่นเหม็น'
การจะแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เราต้องรู้ก่อนว่า ส้วมเหม็น นั้นมีที่มาจากอะไรได้บ้าง สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากปัจจัยเหล่านี้:
1. ปัญหาจากแหวนขี้ผึ้ง (Wax Ring) เสื่อมสภาพ
แหวนขี้ผึ้งคือซีลที่อยู่ใต้ฐานชักโครก ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ก๊าซจากท่อระบายน้ำ ย้อนกลับขึ้นมาในห้องน้ำ เมื่อแหวนขี้ผึ้งเสื่อมสภาพ แตก หรือติดตั้งไม่ได้ระดับ ก๊าซมีเทนที่มีกลิ่นแรงก็จะรั่วไหลออกมาได้ นี่คือ สาเหตุชักโครกมีกลิ่นเหม็น ที่พบบ่อยที่สุดและต้องการการซ่อมแซมโดยช่างประปา
2. น้ำในคอห่าน (P-Trap) แห้ง
คอห่าน หรือ P-Trap คือส่วนโค้งของท่อระบายน้ำที่กักเก็บน้ำไว้เพื่อทำหน้าที่เป็น "ตัวกั้นกลิ่น" หากไม่ได้ใช้งานห้องน้ำนั้นเป็นเวลานาน น้ำที่กักไว้ในคอห่านอาจระเหยแห้งไป ทำให้ก๊าซจากท่อระบายน้ำสามารถทะลุผ่านขึ้นมาได้โดยตรง
3. มีสิ่งอุดตันหรือสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
สิ่งปฏิกูล เส้นผม หรือคราบสบู่ที่สะสมอยู่ในท่อระบายน้ำ อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียและเกิดการย่อยสลาย ทำให้เกิด กลิ่นเหม็นจากชักโครก หรือบริเวณรอบๆ ได้ นอกจากนี้ คราบสกปรกที่ติดอยู่ใต้ขอบชักโครกก็เป็นอีกจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นได้เช่นกัน



5 วิธีแก้ชักโครกมีกลิ่นเหม็นด้วยตัวเอง & เมื่อไหร่ที่ต้องเรียกช่าง
ไม่ต้องทนกับ กลิ่นเหม็นจากชักโครก อีกต่อไป ลองใช้วิธีเหล่านี้เพื่อจัดการปัญหา:

1. ทำความสะอาดแบบล้ำลึก เน้นทำความสะอาด ใต้ขอบชักโครก และฐานชักโครกให้ทั่วถึง ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู กลิ่นไม่แรงมาก หรือเกิดจากคราบสกปรกทั่วไป
2. เติมน้ำในคอห่าน กดชักโครก 1-2 ครั้ง หรือเปิดน้ำทิ้งไว้เล็กน้อย หากเป็นห้องน้ำที่ไม่ได้ใช้งานนานเมื่อไม่ได้ใช้ห้องน้ำนั้นนานกว่า 2-3 สัปดาห์
3. ใช้ผลิตภัณฑ์เอนไซม์กำจัดกลิ่น เทผลิตภัณฑ์ที่มีเอนไซม์ย่อยสลายสิ่งปฏิกูลลงในชักโครกตามคำแนะนำ เพื่อกำจัดสิ่งที่อุดตันในท่อ   เมื่อสงสัยว่ามีสิ่งอุดตันเล็กน้อยในท่อระบายน้ำ
4. ตรวจสอบรอยรั่วที่ฐาน สังเกตว่ามีน้ำซึมออกมาจากฐานชักโครกหรือไม่ หากฐานโยกเยกอาจเป็นสัญญาณว่าแหวนขี้ผึ้งมีปัญหา   หากกลิ่นคล้ายก๊าซไข่เน่าและฐานชักโครกไม่มั่นคง (ต้องเรียกช่าง)
5. ตรวจสอบท่อระบายอากาศ หากท่อระบายอากาศบนหลังคาอุดตัน (เช่น มีรังนกหรือใบไม้) จะทำให้เกิดแรงดันลบ ดึงน้ำจาก P-Trap และทำให้กลิ่นย้อนกลับเป็นงานที่ควรปรึกษาหรือให้ช่างมาดำเนินการ

การจัดการปัญหา ชักโครกมีกลิ่นเหม็น อาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและแก้ไข แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและไม่ทิ้งสิ่งที่ไม่ควรลงในชักโครก หากแก้ไขด้วยตัวเองไม่ได้ อย่าลังเลที่จะติดต่อช่างประปาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและถาวร





 

theterraceview-khaokho แนชเชอรัล รีสอร์ต (Nat's Resort) พิจิตร
เว็บนี้ จะแสดงผลถูกต้อง ฟ้อนต์สวยงาม เข้าเว็บได้เร็ว เมื่อท่านใช้เบราเซอร์ Chrome และ Firefox เท่านั้น ไม่รองรับ Internet Explorer  
แลกลิ้งค์ / ติดต่อเรา web.phichitbaanrao@gmail.com © สงวนลิขสิทธิ์ข้อมูลในเว็บนี้ตามกฎหมาย ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ได้แต่ต้องทำลิ้งค์กลับมา
                                                     

เว็บส่วนราชการ เว็บจังหวัดพิจิตร | สนง.ประชาสัมพันธ์พิจิตร | สนง.เทศบาลเมืองพิจิตร | สนง.เทศบาลตำบลสากเหล็ก | สนง.ขนส่งพิจิตร | สนง.วัฒนธรรมพิจิตร | ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำภาคเหนือตอนล่าง | ระบบตรวจวัดสถานะภาพน้ำทางไกลอัตโนมัติ ลุ่มน้ำยมและน่าน | ศูนย์ดำรงธรรมพิจิตร
เว็บสถานศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร | โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม | โรงเรียนหัวดงรัฐชนูปถัมภ์ | โรงเรียนตะพานหิน | โรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม | โรงเรียนท่าเสาพิทยาคม | โรงเรียนเขาทรายทับคล้อพิทยา | โรงเรียนดงเจริญพิทยาคม | โรงเรียนสากเหล็กวิทยา | โรงเรียนวังทรายพูนวิทยา | โรงเรียนสามง่ามชนูปถัมภ์ | โรงเรียนวชิรบารมีพิทยาคม | โรงเรียนวังโมกข์พิทยาคม | โรงเรียนบ้านวังอ้อ (ต.ท่าเยี่ยม)
เว็บทั่วไป สวนมะนาวแป้นท้ายไร่บ้านวังกระทึง ต.เนินปอ อ.สามง่าม | เว็บเกษตรพอเพียงดอทคอม | เว็บเรือยาว ไทยลองโบ้ท | เว็บหลวงปู่จันทา ถาวโร | ฟรี.. แผนที่GPS ลาว กัมพูชา พม่า (ทั่วโลก) แบบเทพๆ | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 1 | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 2 | เช็คความเร็วเน็ต - adslthailand.com | บอร์ดนักวิทยุสมัครเล่น | ตรวจสอบการเป็นนักวิทยุสมัครเล่นจากชื่อหรือนามเรียกขาน | ตรวจสอบนามเรียกขานที่ถูกยกเลิก | เว็บโหลด youtube เป็น mp3 หรือ VCD ลิ้งค์1 ลิ้งค์2 | ตรวจผลสลาก.. | ติดตามการส่งพัสดุ EMS | กสทช.กิจการวิทยุสมัครเล่น (เค้าอัพเดทแล้วนะ 31/1/60) | ทีปบางพลัดดอทคอม หรือ ทีป อิเล็คทรอนิคส์ | ร้านซ่อมดอทคอม
เว็บกลุ่มเดินทาง การบินไทย | โอเรี่ยนไทย | แอร์เอเชีย | Solar Air | บางกอกแอร์เวย์ | บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) | การรถไฟแห่งประเทศไทย | สมบัติทัวร์ | สยามเฟิสท์ทัวร์ | นครชัยแอร์ | รถทัวร์ไทยดอทคอม

หน่วยงานรัฐ-เอกชนใน จ.พิจิตร ต้องการฝากลิ้งค์ ติดต่อ     น้ายอด สามง่าม   มือถือ 095-3949895     อีเมล์: web.phichitbaanrao@gmail.com