หม้ออัดแรงดัน (Electric Pressure Cooker) เป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวที่มีการทำงานโดยการใช้แรงดันเพื่อเพิ่มอุณหภูมิภายในหม้อให้สูงขึ้น พร้อมกับไล่อากาศภายในออกไป และมีการสร้างไอน้ำขึ้นมาเพื่อถ่ายโอนความร้อนไปยังวัตถุดิบที่ต้องการปรุง ด้วยเหตุนี้เองจึงส่งผลให้น้ำในหม้ออัดแรงดันนั้นมีจุดเดือดที่สูงกว่าปกติ จึงถือได้ว่า
หม้ออัดแรงดันนั้นสามารถตอบโจทย์การทำอาหารเพื่อสุขภาพในราคาประหยัด และรวดเร็วได้เป็นอย่างดี เพราะมันสามารถทำให้อาหารสุกได้เร็วกว่าการใช้หม้อต้มทั่วไป โดยเฉพาะอาหารประเภทตุ๋นที่จะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน แถมหม้ออัดแรงดันยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ได้ดีอีกด้วย ซึ่ง
หม้ออัดแรงดัน ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ ซึ่งแต่ละส่วนก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป ดังนี้
- หม้อชั้นใน จะสำหรับใส่วัตถุดิบในการปรุงอาหาร มักจะทำมาจากวัสดุที่ทนความร้อนสูง เพราะด้านในหม้อจะมีการสะสมแรงดันไอน้ำเพื่อทำให้อาหารสุกตามอุณหภูมิที่เหมาะสม และส่วนใหญ่ภายในหม้ออัดแรงดันส่วนใหญ่จะมีเคลือบสาร Non-Stick เช่น เทฟลอน หรือดูปองท์เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีคราบอาหารติด และง่ายต่อการทำความสะอาด
- หม้อชั้นนอก หรือฐานตัวหม้อจะประกอบไปด้วย หน้าจอควบคุม หรือแผงไมโครโปรเซสเซอร์ ที่มีเซ็นเซอร์ความดัน ตัวบอกอุณหภูมิ และฟังก์ชันการทำงานต่างๆ โดยคุณสามารถตรวจสอบ ปรับ หรือตั้งค่าความดัน และอุณหภูมิของหม้อได้ตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ รวมถึงยังสามารถตั้งเวลาการทำอาหารได้อีกด้วย
- ฝาปิด ส่วนใหญ่จะทำมาจากสแตนเลสคุณภาพดี แข็งแรง และมีกลไกการล็อกฝาเพื่อป้องกันไม่ให้ฝาเปิดขณะที่กำลังทำงาน โดยในบางรุ่นฝาของหม้ออัดแรงดันบางรุ่นจะติดมากับฐานตัวหม้อ แต่บางรุ่นก็สามารถถอดไปล้างทำความสะอาดได้
หากสนใจสินค้า
หม้ออัดแรงดัน ราคาถูก คุณภาพดี สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่
HomePro Online