การทำน้ำมะขาม
ส่วนผสม เนื้อมะขาม 1 ถ้วย น้ำสะอาด 4 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 1 1 / 2 ถ้วย เกลือป่นเล็กน้อย วิธีทำ ล้างมะขามเปียกใส่ลงในหม้อเคลือบ (ไม่ควรใช้ภาชนะโลหะอะลูมิเนียมเพราะความเปรี้ยวจะกัดโลหะละลายออกมาเป็นอันตรายต่อสุขภาพ) เติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดคนให้เนื้อมะขามผสมกับน้ำให้มากที่สุด ยกลงกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อเคลือบ (กากเอาทิ้ง) ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งพอเดือดใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลายหมด ให้เดือดสักครู่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น กรองใส่ขวดสะอาด (นึ่งแล้ว) เก็บไว้ในตู้เย็น เวลาเสิร์ฟใส่น้ำแข็งลงในแก้วพร้อมดื่ม |
ขอบคุณ ที่มา...
ตำราอาหาร...จาก www.krunid.com/การทำน้ำมะขาม
ภาพ...จาก /การทำน้ำมะขาม